Bắc Giang: Tập trung hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2017

Ngày đăng:22-09-2017 (346 lượt xem )

Sáng ngày 21/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì điều hành phiên họp UBND tỉnh Bắc Giang thường kỳ tháng 9. Dự hội nghị có các đồng chí: Từ Minh Hải – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Lâm – Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Khái đề xuất giải pháp tăng trưởng giá trị sản xuất ngành.

Công nghiệp tăng trưởng cao, nông nghiệp đạt thấp

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế cao hơn cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp duy trì được sự phát triển ổn định ở mức tăng trưởng cao. Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng ước đạt 78.360 tỷ đồng, tăng 32,8% so với cùng kỳ, đạt 84,3% kế hoạch. Tính đến ngày 19/9, toàn tỉnh có 27 dự án đầu tư cấp mới và điều chỉnh, tổng số vốn đăng ký quy đổi đạt 217,3 triệu USD..

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, mặc dù năng suất, sản lượng vụ mùa tăng cao, không có dịch bệnh trên đàn vật nuôi... song do thời tiết không thuận lợi, sản lượng vải thiều sụt giảm gần 80%; giá lợn hơi ở mức thấp trong thời gian dài (30 – 32 nghìn đồng/kg) người chăn nuôi thua lỗ kéo dài là những nguyên nhân có thể dẫn tới tăng trưởng âm của ngành nông nghiệp trong năm 2017.

Để bù đắp vào những thiệt hại, khó khăn trên, ngành Nông nghiệp đang nỗ lực chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan từ nay đến cuối năm tập trung cao cho sản xuất những cây trồng, vật nuôi có giá trị cao, là thế mạnh của tỉnh, nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để thúc đẩy tăng trưởng của toàn ngành.

Văn hóa – xã hội đạt thành tích cao

Cùng với những tín hiệu tích cực của tăng trưởng kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng đạt được những kết quả tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế...

Cụ thể, trong lĩnh vực thể thao, tỉnh Bắc Giang đã đóng góp cho Đoàn thể thao quốc gia 02 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc ở bộ môn thi đấu điền kinh tại SEA Game 29 tổ chức tại Malaysia.

Ngoài ra, trong tháng 9, đã tổ chức 05 phiên giao dịch việc làm định kỳ, thu hút 53 lượt doanh nghiệp tham dự, tư vấn hỗ trợ cho gần 4.000 lượt lao động có nhu cầu tìm việc làm; giải quyết 789 hồ sơ hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo đúng quy định.

Tình hình tai nạn giao thông tiếp tục chuyển biến tích cực. Trong tháng 9, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8 người, bị thương 9 người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 10 vụ (41,6%), giảm 4 người chết  (33,3%), giảm 8 người bị thương (47%).

Tập trung phòng chống đuối nước trẻ em

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn yêu cầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) làm rõ nguyên nhân của tình trạng nhiều trẻ em đuối nước xảy ra gần đây trên địa bàn; tìm ra giải pháp hạn chế những tai nạn thương tâm nói trên.

 

Giám đốc Sở LĐTB&XH Vũ Hồng Minh bàn giải pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước trẻ em.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Vũ Hồng MInh cho rằng nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra gần đây là do diện tích ao hồ, sông suối lớn trong khi đó việc đầu tư hạ tầng, các biện pháp phòng ngừa đuối nước như cắm biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm chưa được cấp ủy, chính quyền một số địa phương quan tâm đúng mức.

Ngoài ra, việc bồi dưỡng kỹ năng bơi lội cho trẻ chưa được quan tâm. Nhiều địa phương có triển khai biện pháp phòng ngừa nhưng còn mang tính hình thức, thiếu hiệu quả, thậm chí người đứng đầu cấp xã còn mơ hồ về biện pháp phòng, chống đuối nước ở trẻ em...

Thời gian tới, ngành LĐTB&XH sẽ tập trung khảo sát, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chính sách hữu hiệu để triển khai có hiệu quả trong việc xây dựng kỹ năng cho trẻ tự phòng ngừa đuối nước, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gắn trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm trong việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và để xảy ra những tai nạn đuối nước ở trẻ em trên địa bàn, lĩnh vực quản lý của mình.

Cho ý kiến vào lĩnh vực này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng để hạn chế thấp nhất tai nạn đuối nước ở trẻ em, biện pháp hữu hiệu nhất là phải làm tốt công tác bồi dưỡng kỹ năng bơi lội cho trẻ em, nhất là trong các trường bậc tiểu học. Cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ, đóng góp để xây dựng bể bơi hoặc bể bơi thông minh tại các nhà trường... đưa môn học bơi lội trở thành môn bắt buộc trong nhà trường, phấn đấu 100% học sinh tiểu học đều được dạy kỹ năng bơi lội.

Kiểm soát chặt các khoản thu trong nhà trường

Trước thông tin kiến nghị của phụ huynh học sinh về tình trạng một số nhà trường có biểu hiện thiếu minh bạch trong việc đề ra các khoản thu tự nguyện, các đại biểu đề nghị ngành Giáo dục và các cơ quan chức năng cần thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động nói trên theo đúng quy định.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc. 

Cho ý kiến vào nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra thông tin phản ánh của phụ huynh về tình trạng lạm thu của các cơ sở giáo dục theo phản ánh của người dân. Đồng chí khẳng định, đối với các khoản thu tự nguyện mặc dù có sự đồng thuận của hội cha mẹ học sinh nhưng các nhà trường chỉ được tiến hành thu khi đã có thẩm định và đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, năm học 2017 – 2018, các nhà trường không tổ chức thu hộ tiền bảo hiểm thân thể cho đơn vị kinh doanh bảo hiểm...

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn ghi nhận kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng. Đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, tồn tại cần tập trung khắc phục. Trong đó, việc quán triệt, triển khai các Nghị quyết của Tỉnh ủy tại các địa phương còn lơ là, thiếu sự tập trung.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn phát biểu kết luận hội nghị. 

Để hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, thời gian tới, ngành Nông nghiệp cần tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng giá trị sản xuất của ngành, nỗ lực không để tăng trưởng âm. Cùng đó, tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng, chặt phá rừng. Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đôn đốc các cơ quan, địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các dự án trọng điểm, có biện pháp kiên quyết đối với các cơ quan, đơn vị chậm tiến độ. Các cơ quan, địa phương cần tăng cường thu ngân sách, tập trung cao đối với các khoản thu đạt thấp; kiểm soát chặt chẽ hoạt động chi ngân sách bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.

Cùng đó, ngành Y tế tiếp tục quan tâm kiểm soát, khống chế hiệu quả bệnh dịch sốt xuất huyết; đẩy mạnh triển khai bảo hiểm y tế toàn dân; làm tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, nhất là dịp lễ tết. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung chuẩn bị tốt cho Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh; chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho Lễ hội Tây Yên Tử diễn ra theo đúng kế hoạch.

Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tập trung cao cho công tác đấu tranh phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm, gian lận thương mại; tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hoạt động xe quá khổ, quá tải...

Cùng ngày, các đại biểu đã cho ý kiến đối với các nội dung: Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định nội dung, mức chi đảm bảo hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tỉnh Bắc Giang; Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức chi thực hiện chế độ công tác phí, chế độ chi tổ chức hội nghị đối với cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Bắc Giang; Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định nội dung, mức chi cho công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính; Đề án sáp nhập Trường Cao đẳng nghề Bắc Giang vào Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang và đổi tên thành Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang.../.

 

bacgiang.gov.vn

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Dự án nghiên cứu KH&CN cấp tỉnh: Trồng Cam V2 trên đất đồi huyện Yên Thế
Slide
Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ VIII - năm 2012
Slide
Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang, khoá III, nhiệm kỳ 2012 - 2017
Slide
Phản biện đề án giải quyết đất ở và đất kinh doanh dịch vụ cho người dân có đất bị...
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  35
  Hôm nay:  240
  Tháng này:  15799
  Tổng số truy cập:  396893