99% vi khuẩn trong cơ thể khoa học vẫn chưa hiểu hết

Ngày đăng:31-08-2017 (2536 lượt xem )

Qua nghiên cứu DNA, khoa học phát hiện thấy, cơ thể con người chứa đựng rất nhiều vi khuẩn nhưng đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết hoặc chưa biết đến, trang tin Cơ khí phổ thông (PMC) của Mỹ số cuối tháng 8 mới đây cập nhật.

 PMC trích dẫn báo cáo khoa học đăng trên trang tin Stanford News của ĐH Stanford cho hay, cơ thể con người không phải của riêng con người,  ít ra nó cũng là nơi trú ngụ của vi khuẩn và các vi sinh vật nhỏ khác, được gọi chung là vi sinh vật con người. Hệ thống sinh thái nhỏ này rất đa dạng và phong phú, gồm cả vi khuẩn trên da, trong miệng, trong ruột...và gần như ở mọi bộ phận trong cơ thể con người chúng ta. Chúng đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng khác nhau nhằm  duy trì sự sống chủ thể, như vi khuẩn trong ruột giúp tiêu hóa carbohydrate phức như tinh bột khi chúng ta ăn vào v.v.

 

Ảnh minh họa: 99% vi khuẩn trong cơ thể đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết

Hiểu biết hệ vi sinh này là chìa khóa cho khoa học nói chung và y học nói riêng để cải thiện sức khỏe cho con người. Từ lâu, khoa học cho rằng đã hiểu được hầu hết các bí ẩn của vi sinh vật trong cơ thể, nhưng theo nghiên cứu của ĐH Stanford (SU) mới thấy, hầu hết các vi khuẩn này còn đang ẩn náu trong bóng tối. Kết luận trên được rút ra từ một nghiên cứu về các mảnh DNA tìm thấy trong máu, kết quả, có tới 99% vi sinh vật này chưa được phát hiện.

Ban đầu, nhóm đề tài ở SU cố gắng tìm ra một phương pháp mới xem bệnh nhân cấy ghép nội tạng có thể phục hồi được bộ phận cũ hay không, nhưng qua nghiên cứu phát hiện ra nhiều điều kỳ lạ, hiểu thêm về DNA trong cơ thể thông qua các ADN tự do trôi nổi trong dòng máu của người bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu của 156 người đang được cấy ghép nội tạng và có thể phân biệt được ADN của bệnh nhân từ nguồn hiến tạng, từ vi khuẩn sống bên trong cơ thể người bệnh. Đặc biệt, phát hiện thấy điều kỳ lạ, trong các trường hợp này, có tới 99% ADN thu thập được không khớp với bất cứ thứ gì có trong cơ sở dữ liệu, có nghĩa, 99% vi khuẩn trong cơ thể con người khoa học chưa hề hay biết.

Stephen Quake, trưởng nhóm nghiên cứu ở SU cho hay, đây là phát hiện rất mới trái với giả thiết, cho rằng con người đã hiểu hết các loại khuẩn tốt lẫn khuẩn xấu trong cơ thể. Nhóm đề tài đã tìm thấy một đoạn lớn DNA của các loài vi khuẩn mới, và các ADN từ mô men xoắn của vi-rút,  phát hiện thêm gấp đôi số lượng các loại vi-rút đã biết trong quần thể vi khuẩn nói trên.

Ảnh minh họa: Xác định chính xác vi khuẩn hay vi-rút sẽ giúp điều trị bệnh mang lại kết quả tốt hơn

Hiện, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thực hiện các thí nghiệm trên nhiều loài động vật khác, với hy vọng tìm ra nhiều vi sinh vật mới. Phát hiện của SU giúp y học nhận biết nhanh các loại bệnh truyền nhiễm trong tương lai trước khi chúng bùng phát, hoặc xác định chính xác vi khuẩn hoặc vi-rút để có phác đồ điều trị thích hợp hơn. 

Khắc Nam

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  16
  Hôm nay:  1166
  Tháng này:  50816
  Tổng số truy cập:  1920218