Chất thải động vật và những ứng dụng trong y học, ẩm thực

Ngày đăng:08-05-2017 (850 lượt xem )

Con người ít khi đề cập đến phân động vật, nhưng trên bình diện y học, chất thải động vật, kể cả con người lại có nhiều tác dụng, đơn cử như 4 ứng dụng dưới đây vừa được tạp chí Listverse.com của Mỹ cập nhật.

1. Trong y học cổ truyền

Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp chữa bệnh cổ truyền, như thảo dược, động vật, ma thuật, và cả các loại khoáng chất khác nữa. Và ngày nay, rất nhiều người vẫn sử dụng cách chữa bệnh này, ví dụ tại Trung Quốc, các bộ phận động vật như Hổ được xem là những dược liệu quý. Riêng phân Hổ đã được người Trung Quốc sử dụng để điều trị bệnh trĩ, và chứng nghiện rượu. Ngay cả phân người cũng không ngoại trừ, được sử dụng cùng với cây cam thảo để làm thuốc. Khoảng 80% dân số châu Phi cũng sử dụng y học cổ truyền để chăm sóc sức khoẻ bản thân lẫn gia đình.

    Rất nhiều loại phân động vật được sử dụng cho các phương pháp điều trị như phân voi, sóc, tinh tinh, cầy mangut, cầy hương và chuột mía. Phân các động vật này được sử dụng cho rất nhiều liệu pháp khác nhau như trị lậu, sẹo lồi, sạm nắng và sẩy thai, tăng cường sức mạnh tinh thần cho con người.

2. Y học hiện đại

Trong y học hiện đại, chất thải động vật, đặc biệt là phân người lại có nhiều ý nghĩa và trở thành một phương pháp điều trị rất hiệu quả. Nhiễm trùng vi khuẩn có tên Clostridium difficile (C.difficile) là một ví dụ. Các loại khuẩn  có lợi trong ruột cùng với vi khuẩn thân thiện giữ chân khuẩn xấu ngủ yên. Tuy nhiên, khi tuổi cao và do sử dụng kháng sinh nhiều nên số lượng khuẩn tốt vơi đi, khuẩn C. difficile thắng thế, chi phối trong ruột và biến cơ thể thành "địa ngục sống". Nhiễm trùng C. difficile có thể gây ra tiêu chảy trầm trọng, thậm chí có thể đi đại tiện tới  15 lần một ngày, kèm sốt, phân có máu và nhiều lệ luỵ khác. Một cách loại bỏ các vi khuẩn khó chịu này tối ưu nhất là tái sinh "dân số khuẩn" trong ruột người bệnh bằng cách sử dụng phân của người khỏe mạnh.

  Việc cấy ghép phân người khoẻ mạnh cho người nhiễm khuẩn ruột là điều cần thiết. Có nhiều phương pháp để cấy phân như sử dụng nội soi đại tràng, nội soi, soi sigma hoặc dùng xơ ranh bơm vào ruột. Tất cả các phương pháp này thường sử dụng ống để đưa phân qua hậu môn và trực tràng của bệnh nhân. Thậm chí người ta có thể tự làm lấy tại gia mà không cần đến bác sĩ, nhưng cần phải có can đảm để xử lý công việc không mấy hứng thú này. Đôi khi người ta còn dùng cả ống tiêu hóa để đưa phân qua đường mũi.

Phương pháp phổ biến dễ được chấp nhận  là dùng thuốc viên làm từ phân  đông lạnh. Trong tất cả các phương pháp điều trị nói trên, người hiến tặng phân phải được xét nghiệm HIV, viêm gan B và C cũng như các bệnh truyền nhiễm khác. Sau đó, phân hiến tặng được xử lý  bằng nước muối, lọc và loại bỏ các hạt lớn, phần vữa còn lại sẽ được dùng cấy ghép cho người mắc bệnh.

3. Coprophagy-sử dụng chất thải động vật trong ẩm thực

Thực phẩm, đồ uống và chất thải động vật không hề liên quan đến nhau, thậm chí còn đối lập nhau. Gần đây, ra đời thuật ngữ mới có tên Coprophagy để mô tả việc sử dụng chất thải động vật cho lĩnh vực ẩm thực nên điều này không phải là vô lý. Trước khi ra đời thuật ngữ nói trên, chúng ta từng chứng kiến, trẻ sơ sinh ăn sữa mẹ, ngựa con ăn phân mẹ để cải thiện hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch. Thậm chí, những con gấu túi (koalas) cũng ăn phân của mẹ chúng để bổ sung vi khuẩn phục vụ mục tiêu khử độc trong thực phẩm mà chúng ăn hàng ngày. Hay những con hà mã còn nhỏ cũng ăn phân của mẹ (và đôi khi là voi) để cải thiện hệ thực vật khuẩn trong đường ruột. Thú cưng cũng có thói quen thực hành coprophagy, như mèo mẹ ăn phân phân mèo con để giấu mùi con trước nguy cơ bị kẻ thù tấn công.

Thói quen ăn phân đồng loại của động vật  chứa đựng nhiều bí ẩn khác, chẳng hạn như thỏ lại ăn chính phân của mình, nhưng phân của chúng lại có hai loại, loại mềm và loại cứng. Phân mềm là các hạt sợi nhỏ, được lên men trong tế bào để tổng hợp protein và vitamin. Thỏ ăn phân trực tiếp ngay sau khi ra khỏi hậu môn vào những giờ sáng sớm. Nghe có vẻ vô lý  nhưng lại rất bổ dưỡng, vì nó có thể cung cấp tới  20% nhu cầu protein trong ngày cho thỏ.

Coprophagy không chỉ giới hạn trong các loài vật, mà con người cũng thực hành thao tác này. Hầu hết các trường hợp liên quan đến coprophagy là dùng cho các cá nhân bị khuyết tật hay mắc các vấn đề về sức khoẻ. Tuy nhiên, những người khỏe mạnh cũng có thể thực hành coprophagy, như sử dụng phân động vật là môi chất kích thích tình dục hoặc dùng sản xuất đồ uống. Hai loại cà phê phổ biến chế bằng cách có dùng phân động vật rất nổi tiếng như cà phê Kopi Luwak có dùng từ phân cầy, và cà phê Black Ivory có dùng từ phân voi. Trong cả hai trường hợp này con vật đều được ăn hạt cà phê và thông qua bộ phận tiêu hóa của chúng, Enzyme tiêu hóa của động vật kích hoạt hạt cà phê, làm thay đổi cấu trúc protein của chúng. Sau vài giờ, chúng thải ra phân, bao gồm cả những hạt cà phê đã được chính con vật biến đổi. Hạt cà phê sau khi lấy từ phân ra được làm sạch, chế biến và đưa đi thương phẩm. Một sử dụng khá thú vị khác của hạt cà phê Black Ivory là dùng pha vào bia, như người Nhật từng làm, có chất lượng và hương vị tuyệt vời, sản phẩm làm ra không đủ để bán, khách hàng ai nấy đều khen nức nở, uống một lần rồi nhớ mãi.

4. Kế hoạch "tái chế" chất thải người trong không gian

Cơ quan Nghiên cứu Hàng không & Vũ trụ Mỹ (NASA) đã áp dụng nhiều giải pháp để biến phân người thành nhiên liệu, thức ăn và làm lá chắn bức xạ cho chính các phi thuyền hoạt động trong không gian. Thay vì chất thải được đóng gói và đưa về trái đất để tiêu hủy, NASA đã biến nguồn thải này thành nhiên liệu cho tên lửa trong hành trình trở về trái đất. Vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí, lại giảm trọng lượng của tên lửa và nhiều lợi ích thiết thực khác, trong đó có việc tạo thêm oxy để giúp các phi hành gia hít thở. NASA đã trợ cấp 200.000 USD cho các chuyên gia ở Đại học Clemson, Nam Carolina tìm cách tái chế phân người thành thức ăn tổng hợp, nước uống được tái chế từ chính nước tiểu của con người. "Thực phẩm" này được các phi hành gia sử dụng trong những chuyến bay dài ngày hoặc khi đổ bộ lên sao Hỏa.

Với kế hoạch tự cung tự cấp tại chỗ, các  phi hành gia không phải lo lắng về thức ăn hoặc thiếu nước. Đối với bức xạ, NASA có kế hoạch gom phân trong túi, cùng với thức ăn và nước, tất cả được để xung quanh vách tường của tàu. Điều này giúp bảo vệ bức xạ trên các chuyến thám hiểm sâu trong không gian. Dự án, chuyển đổi chất thải con người và động vật thành nhiên liệu sinh học không chỉ có NASA làm, mà năm 2014, hãng Hyundai, Hàn Quốc tiết lộ, đã sản xuất thành công một chiếc xe chạy bằng khí biogas chuyển đổi từ phân người. Năm 2015, một chiếc xe buýt chạy bằng khí biogas từ phân bò đạt tốc độ kỷ lục 124 km/giờ đã được đưa vào thử nghiệm tại Anh, điều này chứng tỏ các chất thải của người và động vật không hề vô dụng.

Khắc Nam

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  48
  Hôm nay:  824
  Tháng này:  11669
  Tổng số truy cập:  739873