Câu lạc bộ trí thức tỉnh tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh Bắc Giang

Ngày đăng:27-11-2015 (692 lượt xem )

Ngày 26/11/2015, Câu lạc bộ trí thức tỉnh thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công tỉnh Bắc Giang. Tham dự hội thảo có Ban Chủ nhiệm và thành viên Câu lạc bộ, một số chuyên gia của tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; UBND thành phố và UBND một số xã, phường của thành phố Bắc Giang.

Trong thời gian qua, chỉ số xếp hạng về hiệu quả quản trị và hành chính công tỉnh Bắc Giang (PAPI) liên tục sụt giảm từ năm 2011 đến nay; năm 2013 đứng vị trí thứ 63/63 tỉnh, thành; năm 2014 không được xếp hạng do số liệu khảo sát thiếu độ tin cậy. 5/6 chỉ số trục nội dung đều sụt giảm điểm. Trong 22 nội dung thành phần, 16 nội dung đều giảm về điểm số; cá biệt có nội dung giảm trên 20% điểm như: Tri thức công dân giảm 25% điểm; hoạt động của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giảm 29% điểm; Quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền địa phương giảm 23% điểm.

Tại Hội thảo các đại biểu đã đi sâu phân tích những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân; đồng thời, đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh Bắc Giang; trong đó, có một số giải pháp mang tính đột phá như: Cần đổi mới phương pháp công khai, minh bạch các nội dung liên quan trực tiếp đến người dân như danh sách hộ nghèo, thu chi ngân sách của xã, phường, thị trấn, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, khung giá đất…, thông qua các hình thức niêm yết hoặc đăng tải trên trang thông tin và gửi thông tin trực tiếp đến người dân, bằng các phương thức thông báo trực tiếp, gửi văn bản hoặc gián tiếp qua tin nhắn điện thoại (email nếu có), bảo đảm chắc chắn để người dân nắm được các nội dung đó hoặc biết địa chỉ để xem những thông tin đó. Về kiểm soát tham nhũng, cần quan tâm đến nội dung kê khai tài sản, thu nhập, đặc biệt là phải giải trình tài sản, thu nhập tăng thêm trước cấp uỷ, chính quyền quản lý trong dịp kiểm điểm tự phê bình và phê bình hằng năm. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc phòng chống tham nhũng, chấn chỉnh các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu của cán bộ, công chức đối với người dân và doanh nghiệp; nhắc nhở trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm trường hợp tái phạm, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, củng cố lòng tin của nhân dân đối với cấp uỷ, chính quyền. Về thủ tục hành chính công: rà soát, giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm tối đa thời hạn giải quyết; công khai quy trình giải quyết và những tài liệu cần có trong hồ sơ. Bố trí cán bộ có đủ năng lực và phẩm chất đạo đức làm việc tại bộ phận 1 cửa các cấp, nhất là cấp xã. Nâng cấp, xây dựng và hoàn thiện các dịch vụ hành chính công trực tuyến lên mức độ 3 (mức độ người dân có thể tra cứu quy trình, thủ tục, tải các biểu mẫu, nộp hồ sơ trực tuyến, người dân theo dõi được quá trình giải quyết hồ sơ của mình), có lộ trình nâng lên mức độ 4; triển khai rộng rãi mô hình "một cửa điện tử", "một cửa điện tử liên thông", để tăng cường quản lý, kiểm soát trực tuyến mức độ xử lý công việc của cán bộ, công chức; đồng thời, để người dân có thể truy cập, nắm rõ tiến độ xử lý hồ sơ đã gửi cho cơ quan nhà nước. Đẩy mạnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là UBND cấp xã, phường, thị trấn. Nghiên cứu lựa chọn chuyển một số dịch vụ hành chính cho các hội hoặc tổ chức tư nhân đủ năng lực để đảm nhiệm, góp phần giảm ngân sách, biên chế và giảm phiền hà cho người dân. Xây dựng các tiêu chí đánh giá PAPI cho các huyện, ngành, để nâng cao trách nhiệm các địa phương, các ngành, là 1 trong các tiêu chí đánh giá người đứng đầu.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Câu lạc bộ trí thức tỉnh sẽ tổng hợp và nghiên cứu, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền những nhiệm vụ, giải pháp đột phá để thúc đẩy công tác quản trị và hành chính công của tỉnh.

VTP

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  10
  Hôm nay:  13
  Tháng này:  50921
  Tổng số truy cập:  1920323