Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và bảo quản giống khoai tây sạch bệnh

Ngày đăng:30-03-2015 (461 lượt xem )

Khoai tây là cây có thời gian sinh trưởng ngắn, có giá trị kinh tế cao, sản phẩm thu hoạch dễ tiêu thụ có khả năng giúp người nông dân trong quá trình xoá đói, giảm nghèo. Nhằm giúp nhân dân trên địa bàn chủ động được nguồn giống có chất lượng, năm 2014 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã triển khai dự án cấp nhà nước “Xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống và bảo quản khoai tây sạch bệnh”.

Hiện nay ở Bắc Giang khoai tây đã và đang là cây vụ đông chủ lực với diện tích trồng khoảng 6.000 ha, sản lượng gần 100 ngàn tấn/năm, chiếm khoảng 11% diện tích khoai tây của cả nước và có khả năng mở rộng diện tích. Hàng năm, Bắc Giang cần khoảng 10.000 tấn giống, giống nhập nội từ châu Âu chất lượng tốt nhưng giá cao chưa phù hợp với khả năng đầu tư của nông dân nên không thể mở rộng, giống khoai tây Trung Quốc tuy không ngon, nhưng giá rẻ đã tràn vào thị trường Việt Nam (không thông qua các thủ tục kiểm dịch đầy đủ, thậm chí mua cả khoai thương phẩm ăn về làm giống), rất có thể sẽ gây ra những dịch bệnh mới chưa kiểm soát được. Tuy nhiên, diện tích và sản lượng khoai tây giống mới làm hàng hoá còn rất hạn chế, năm cao nhất mới chỉ đạt vài ba trăm tấn, đã hình thành một số vùng chuyên canh nhỏ ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa nhưng còn rất manh mún,. Hơn nữa, giống khoai tây đang sử dụng do tự sản xuất và duy trì từ vụ này qua vụ khác, nên dễ nhiễm bệnh và bị thoái hoá đã ảnh hưởng đến năng suất. Mặt khác, tiêu chuẩn khoai tây hàng hoá khá cao, nếu không ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất giống và kỹ thuật chăm sóc thì sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2014 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã triển khai Dự án cấp nhà nước “Xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống và bảo quản khoai tây sạch bệnh tại tỉnh Bắc Giang” với tổng kinh phí 6,5 tỷ đồng, được triển khai thực hiện từ tháng 4 năm 2014 đến hết tháng 12 năm 2015.

Mục tiêu của Dự án là: Mô hình sản xuất khoai tây sạch bệnh trong nhà khí canh; mô hình sản xuất khoai tây siêu nguyên chủng trong nhà màn; mô hình sản xuất giống khoai tây xác nhận… được Viện Sinh học Nông nghiệp – Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyển giao công nghệ và phối hợp thực hiện khép kín từ khâu nhân giống cấp siêu nguyên chủng, nguyên chủng và bảo quản trên giống khoai mới Diamant, Atlantic, Solara và công nghệ bảo quản giống bằng kho lạnh. Với việc áp dụng đồng bộ quy trình sản xuất khoai tây giống sạch bệnh bắt nguồn từ nuôi cấy mô bằng những công nghệ tiến tiến đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Trong đó, mô hình sản xuất khoai tây sạch bệnh trong nhà khí canh được xây dựng: hệ thống nhà lưới cách ly côn trùng và nguồn bệnh với các thiết bị làm mát và điều chỉnh ánh sáng diện tích 400m2; hệ thống thiết bị nuôi trồng khí canh (bể chứa dinh dưỡng, máy bơm, đường ống cấp dinh dưỡng, đường ống thu dinh dưỡng, bộ điều khiển tưới NMC; giàn trồng cây; hộp trồng cây có kích thước rộng 1m x dài 6m x cao 0,35m… Sau gần bốn tháng triển khai, đến nay toàn bộ diện tích trồng khoai tây đã sắp cho thu hoạch, sản lượng dự kiến khoảng 10 vạn củ giống. Song song với thực hiện mô hình sản xuất khoai tây sạch bệnh trong nhà khí canh, Dự án còn triển khai mô hình sản xuất củ giống khoai tây siêu nguyên chủng trong nhà màn với quy mô 2.000m2, dự kiến sản lượng đạt 20.000 củ giống khoai tây siêu nguyên chủng (củ bi); xây dựng kho lạnh bảo quản khoai tây để cung cấp ra thị trường sẽ đảm bảo chất lượng.

Chính vì vậy, việc xây dựng mô hình sản xuất giống khoai tây có chất lượng tốt, sản phẩm đạt tiêu chuẩn hàng hoá, được thị trường chấp nhận, giá thành sản phẩm phù hợp là việc làm cấp thiết phục vụ phát triển nông nghiệp hàng hóa của tỉnh. Ngoài ra, Dự  án còn thể hiện sự vận dụng có hiệu quả các thành tựu mới của công nghệ sinh học vào sản xuất nông nhiệp hàng hóa góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Hoàng Thoa

 

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  8
  Hôm nay:  720
  Tháng này:  44114
  Tổng số truy cập:  1724464