Sử dụng phụ phẩm khí sinh học làm phân bón cho cây trồng

Ngày đăng:18-06-2013 (931 lượt xem )

Hiện nay, phong trào xây dựng hầm khí sinh học biogas phát triển mạnh mẽ ở mọi vùng nông thôn. Do người dân nhận thấy được những tiện ích và hiệu quả kinh tế của việc sử dụng hầm khí sinh học từ việc tạo ra nguồn năng lượng sạch và rẻ lại vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, ngoài ra những phụ phẩm khí sinh học (nước xả, bã cặn và váng) còn được dùng làm phân bón cho cây trồng giúp cải tạo đất, hạn chế sâu bệnh gây hại, đồng thời làm tăng năng suất cây trồng.

Phụ phẩm khí sinh học là một loại phân hữu cơ với đặc tính giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng và sạch. Nước xả từ hầm khí biogas là loại phân bón có tác dụng nhanh do chứa nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước nên cây trồng dễ hấp thu; bã cặn gồm các yếu tố dinh dưỡng, các hợp chất hữu cơ; bã cặn bao gồm các yếu tố dinh dưỡng, các hợp chất hữu cơ và các chất cây trồng dễ hấp thu nhiều yếu tố dinh dưỡng có hiệu quả. Theo nghiên cứu của viện thổ nhưỡng nông hóa, sử dụng nước xả từ hầm khí biogas để bón bổ sung trên rau bắp cải đã làm cho năng suất bắp cải tăng 24% so với lô chỉ bón bằng NPK và giảm tới 50% số lần cần phun thốc trừ sâu cắn lá cho một vụ. Đồng thời, phụ phẩm khí sinh học là một loại phân hữu cơ nên khi sử dụng lâu dài cho đất sẽ có tác dụng cải thiện khả năng canh tác đất; tăng hoạt động của hệ vi sinh vật (nhất là vi sinh vật hảo khí) thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ, tăng cường và duy trì độ phì nhiêu của đất; cải thiện cấu trúc và tính chất lý học của đất (cải thiện chế độ không khí trong đất làm đất tơi xốp hơn, giảm độ nén chặt, đất mềm, làm tăng khả năng giữ nước, thấm nước, đất dễ vỡ có lợi cho việc canh tác); làm giảm sự xói mòn do gió và nước.

Hiện nay, phong trào sử dụng hầm khí biogas phát triển mạnh hầu hết tại các địa phương, đặc biệt là việc sử dụng bể biogas composite tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình lấy bã thải (do bể có khả năng tự động đẩy bã thải ra ngoài sau khi đã được phân hủy), Tuy nhiên, việc sử dụng phụ phẩm khí sinh học làm phân bón cho cây trồng chủ yếu thực hiện riêng lẻ của một số người dân chưa có mô hình tập trung. Vì vậy, việc tuyên truyền sâu rộng về sử dụng phụ phẩm khí sinh học cần được quan tâm, để người dân nắm bắt được cách sử dụng đem lại hiệu quả, lợi ích lớn nhất từ việc sử dụng phụ phẩm khí sinh học.

Nguyễn Thảo - Sở KH&CN Bắc Giang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  8
  Hôm nay:  718
  Tháng này:  44112
  Tổng số truy cập:  1724462