Mô hình sản xuất tiên tiến theo hướng VietGAP cho cây bưởi Diễn quy mô nông hộ tại huyện Hiệp Hoà

Ngày đăng:27-11-2012 (1129 lượt xem )

94791_buoi_20dien_20theo_20tin_20nhieu_20de_20tai_20khoa_20hoc.jpgTrong những năm gần đây, sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng mạnh những cây, con có lợi thế mang lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời gắn phát triển nông nghiệp với thương mại, dịch vụ và cải thiện môi trường đang là định hướng của nhiều vùng sản xuất. Trong đó có bưởi Diễn và sản phẩm quả bưởi Diễn đã được thị trường trong nước biết đến, trở thành vùng sản xuất hàng hoá lớn của tỉnh.

 Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh ước tính đến năm 2010 đạt hơn 51.000ha, trong đó 3.000ha trồng các loại cây ăn quả có múi như bưởi Diễn, cam Canh và cây có múi khác; sản lượng các loại quả ước đạt 85.000 tấn.
Năm 2010, diện tích trồng bưởi của huyện Hiệp Hoà đạt khoảng 200ha với sản lượng 219 tấn quả đã và đang trở thành vùng sản xuất quả lớn cung cấp cho các vùng lân cận và còn có xu hướng phát triển mạnh hơn nữa trong những năm tiếp theo nhưng chủ yếu sản xuất theo phương pháp truyền thống nên hiệu quả thấp, chất lượng quả chưa cao.
Qua nghiên cứu điều kiện tự nhiên, hiệu quả kinh tế và tìm hiểu nhu cầu thị trường, năm 2010 Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất tiên tiến theo hướng VietGAP cho cây bưởi Diễn quy mô nông hộ tại huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang” với diện tích 20ha trong đó 19ha thâm canh và 1ha trồng mới tại xã Lương Phong với tổng kinh phí thực hiện đề tài là 858 triệu đồng, được thực hiện trong 18 tháng với các mục tiêu cụ thể như đánh giá hiện trạng sản xuất, kinh tế - xã hội vùng sản xuất bưởi Hiệp Hoà trong việc canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng hoàn thiện bản hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, thâm canh cây bưởi Diễn; đề xuất giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bưởi đồng thời xây dựng một mô hình sản xuất tiên tiến theo hướng VietGAP cho cây bưởi Diễn quy mô nông hộ. Để thực hiện được mục tiêu đề ra, 10 kỹ thuật viên cơ sở đã được đào tạo tập huấn và 100 nông dân huyện Hiệp Hoà tham gia đề tài được hướng dẫn kỹ thuật canh tác cũng như quá trình bảo quản sau thu hoạch đối với bưởi Diễn.
Được sự giới thiệu của cán bộ Hợp tác xã bưởi Diễn và chủ nhiệm đề tài, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hảo, thôn Đông, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa. Đây là một trong những hộ được lựa chọn tham gia mô hình trồng bưởi Diễn theo hướng VietGAP.
Được biết gia đình anh trồng bưởi từ năm 1994, tuy nhiên do chưa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất chủ yếu mang tính tự phát nên năng suất và chất lượng quả còn thấp. Đến năm 2009 - 2010, doanh thu từ vườn bưởi của gia đình anh đạt gần 20 triệu từ 83 cây bưởi. Tuy nhiên, từ khi tham thực hiện mô hình anh được sự hỗ trợ về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và đặc biệt là tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi Diễn quy mô nông hộ theo hướng VietGAP vào canh tác anh Hảo đã tiến hành các khâu như tỉa cành, thụ phấn, tỉa quả, sử dụng phân bón, tưới nước và kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch. Do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên quả bưởi tròn đều, màu vàng tươi, vỏ mỏng nhẵn bóng và tôm bưởi nhỏ, giòn, dóc vỏ, nhiều nước, vị ngọt mát. Không chỉ có những ưu điểm trên, bưởi Diễn thu hoạch có thể để nửa năm vẫn giữ được mẫu mã, chất lượng mà không cần hoá chất bảo quản. Vì thế năm 2012, gia đình anh đã thu được 50 triệu đồng cao gấp 2,5 lần những năm trước. Dự kiến năm nay vườn bưởi của gia đình anh cho thu khoảng 70 - 80 triệu đồng.
Rời gia đình anh Nguyễn Văn Hảo, chúng tôi đến gia đình ông Nguyễn Văn Trương, thôn Đông, xã Lương Phong. Sau khi được tập huấn kỹ thuật theo hướng VietGAP, tháng 7 năm 2011, gia đình ông trồng mới 60 cây bưởi trên diện tích 2 sào. Những giống bưởi mà ông tiến hành trồng mới đều được cán bộ kỹ thuật của dự án hướng dẫn lựa chọn kỹ lưỡng, cẩn thận bởi trước đó, Trường Đại học nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành bình tuyển 20 cây bưởi ưu tú tạo nguồn cung cấp cành, mắt ghép phục vụ nhân giống, quản lý và truy nguồn gốc xuất xứ giống. Đến nay, vườn bưởi của gia đình ông đang sinh trưởng và phát triển tốt.
Theo thống kê của huyện Hiệp Hoà, hiện Lương Phong là xã diện tích trồng bưởi Diễn lớn nhất huyện với khoảng 50ha tập trung chủ yếu ở các thôn Đông, Chùa, Gia. Trong đó, thôn Đông có diện tích lớn nhất với 20ha. Giá trị thu nhập từ bưởi toàn xã mỗi năm đạt khoảng 3,5 tỷ đồng - một số tiền không hề nhỏ với những người nông dân nơi đây.
Và nhằm hỗ trợ nông dân đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm trong phương pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi diễn theo tiêu chuẩn VietGAP đồng thời tạo đầu ra cho sản phẩm, năm 2011 Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội phối hợp với Sở KH&CN Bắc Giang, Trung tâm KH&CN huyện Hiệp Hoà đưa vào hoạt động Hợp tác xã bưởi Diễn tại xã Lương Phong với 109 xã viên. Khi tham gia vào HTX các hội viên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và sự hỗ trợ trực tiếp của các ngành chuyên môn các cấp như hỗ trợ về giống, vốn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Ông Nguyễn Hữu Xạ - một thành viên của HTX cho biết: “Khi tham gia HTX, ông học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ các hội viên khác đồng thời cũng tuân thủ các quy trình kỹ thuật thâm canh bưởi Diễn như tạo hình tỉa cành, bón tưới nước hợp lý cho bưởi nhằm tăng khả năng đậu quả, nâng cao chất lượng và khả năng chống chịu sâu bệnh, định vị số lượng quả trên cây...”.
Trên cơ sở thành công bước đầu của mô hình trồng bưởi Diễn tại Hiệp Hòa, ngày 08/11 Sở Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành tổ chức Hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình đồng thời thống nhất quy trình sản xuất để tuyên truyền nhân rộng tại các địa phương. Theo đó các phòng chức năng chuyên môn của tỉnh cũng như của huyện Hiệp Hòa đã phối hợp chặt chẽ cùng chủ nhiệm mô hình tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác bưởi Diễn theo hướng VietGAP.
Hiện nay, toàn bộ diện tích bưởi Diễn của huyện Hiệp Hòa chuẩn bị đến kỳ thu hoạch phục vụ dịp tết Quý Tỵ 2013 và các ngành chức năng ở địa phương đang tập trung chỉ đạo thực hiện quản lý nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đưa ra thị trường sản phẩm có chất lượng cao nhất.
Có thể khẳng định, đến nay Mô hình sản xuất tiên tiến theo hướng VietGAP cho cây bưởi Diễn quy mô nông hộ tại huyện Hiệp Hoà đã thành công cả về lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội cũng như môi trường. Việc định hướng trong việc hỗ trợ nông dân tiếp cận kỹ thuật mới, nhân rộng mô hình trồng bưởi Diễn theo hướng VietGAP, tin rằng sản phẩm bưởi Diễn Hiệp Hòa sẽ nâng cao khả năng và vị thế so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Đây là điều kiện thuận lợi để Hiệp Hòa xây dựng thành công thương hiệu cũng như chỉ dẫn địa lý cho bưởi Diễn Hiệp Hòa, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển bền vững./.
Thanh Thanh
TTTH&TTKHCN Bắc Giang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  23
  Hôm nay:  1306
  Tháng này:  38593
  Tổng số truy cập:  2497650